เกาะลังกาวี

advertisements

รูปภาพและสถานที่ท่องเที่ยวใน เกาะลังกาวี ไปมาแล้วค่ะ ตอนนั้นไปขึ้นเจ็ตโบทที่สตูล ไม่ต้องใช้พาสปอตค่ะ ใช้แต่บัตรประชาชน แต่ถ้าไปเครื่องบินก็ต้องใช้พาสปอต แต่ไม่ใช้วีซ่าค่ะ
ถ้าไปรถ สามารถลงเรือได้ที่ท่าเรือตำมะลัง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองสตูล 9 กิโลเมตร ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเที่ยวไปเช้า-กลับเย็น แหล่งท่องเที่ยว เกาะลังกาวี ก็มี

-เมืองกัวห์มีชื่อขนานนามว่าเป็นเมืองปลอดภาษี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจึงไม่พลาดที่จะเลือกซื้อของในราคา ถูกเมื่อมีโอกาสมาเยือนที่เกาะลังกาวี และเมื่อกล่าวถึงอาหารที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคืออาหารทะเลสดๆ ที่ขึ้นชื่อของเกาะลังกาวี-ที่แสดงสัตว์น้ำ Under Water World เลือกซื้อสินค้าปลอดภาษีบริเวณห้างดิวตี้ฟรี มีแบล็คขายด้วยค่ะ เห็นว่าถูกกว่า เขาขนซื้อกันมาได้

-ดาตารัน ลัง (จตุรัสนกอินทรีย์) เป็นที่หมายที่เห็นง่ายสำหรับผู้ที่เดินทางมาทางทะเล จัตุรัสนกอินทรีย์ ตั้งอยู่ใกล้สะพานยาวของเมืองกัวห์จุดดึงดูดใจของสถานที่แห่งนี้ก็คือ รูปปั้นนกอินทรีย์สีน้ำตาลแกมแดงที่แสดงท่ากำลังจะโผบินสู่ท้องฟ้าอย่างสง่า งาม ตามตำนานคำว่า ลังกาวี มาจากนกอินทรีย์ หรือ เฮอลังในภาษามาเลย์ ส่วนคำว่า กาวี ก็หมายถึงสีน้ำตาลแกมแดง ดังนั้นลังกาวี จึงมีความหมายว่า นกอินทรีย์สีน้ำตาลแกมแดง

-ตามัน ลาเจนด้า อุทยานที่เป็นสวนดอกไม้และต้นไม้พื้นเมืองนานาชนิดที่ช่วยเพิ่มความงามแก่ ทิวทัศน์และกลายเป็นฉากเบื้องหลังสำหรับอาคารต่างๆ ซึ่งแสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวยทางวัฒนธรรมอันเป็นมรดกตกทอดของมาเลเซีย ภายในอาคารเหล่านี้มีเครื่องหัตถกรรมฝีมือประณีตของชาวมาเลเซีย เวลาเปิด 09 : 00 – 19 :00 น. ประจำทุกวัน ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 5 ริงกิต เด็ก 2.5 ริงกิต
-หมู่บ้านโอเรียนเต็ล จากหมู่บ้านนี้จะมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของ บูรา เบย์ ในลังกาวี หมู่บ้านโอเรียนเตลเป็นแหล่งช็อปปิ้งและวัฒนธรรมรวมถึง โภชนาการอาหารที่ใหม่ที่สุดและพิเศษที่สุดในส่วนของภูมิภาค ได้ออกแบบการสร้างเป็นพิเศษเพื่อให้ความคิดใหม่ในการเป็นสถานที่ช็อปปิ้ง ปลอดภาษี หมู่บ้านโอเรียนเตลเป็นสถานที่ตั้งของภัตตาคารชั้นดีหลายแห่งซึ่งล้วนแต่ บริการอาหารของเอเชีย ผลิตภัณฑ์ที่นำมาเสนอขายมีจำนวนมากกว่า 17,000 ชนิดและสินค้ามีชื่อเสียงอีกมากกว่า 470 ชนิด ซึ่งล้วนแต่มีผลงานด้านการผลิตของนักออกแบบนานาชาติและในประเทศ การตกแต่งร้านค้าที่แสดงออกถึงความเป็นวัฒนธรรมและแฟชั่น เครื่องหัตถกรรมที่มีการแกะสลักลวดลายสวยงามและแปลกตาที่นำมาแสดงให้ดูโดย ช่างฝีมือ เปิดบริการตั้งแต่ 10: 00 – 22:00 ทุกวัน

-Langkawi Cable Car ที่ได้ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดและสวยที่สุด อยู่ทางตะวันตกของเกาะ โดยสถานี Cable Car จะอยู่ในส่วน Oriental Village Cable Car ขึ้นสู่ยอดเขาโดยจะต้องต่อรถ 2 ช่วงเพื่อขึ้นถึงจุดสูงสุด ซึ่งถ้าสภาพอากาศดีๆ ก็อาจจะมองเห็นไปได้ถึงพวกหมู่เกาะอาดังราวี และทิวทัศน์ของเกาะลังกาวีทั้งหมด
ราคาค่าโดยสาร: ผู้ใหญ่ 25 ริงกิต ใช้เวลาเดินทางราว 15 – 20 นาทีจะถึงจุดสูงสุดเพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับทิวทัศน์ที่สวยงามของเกาะ ลังกาวีและบริเวณใกล้เคียง

• สุไหง คีลิม สำหรับการผจญภัย ลังกาวีเป็นสถานที่ที่จะสร้างประสบการณ์กับการเดินทางอันแปลกใหม่ซึ่งเต็มไป ด้วยความตื่นเต้นระทึกใจ ผู้ที่ชื่นชอบการล่องเรือไปยังวนอุทยานคีลิมเสมือนทางออกไปยังอีกโลกหนึ่ง “วนอุทยาน คีลิม มีพื้นที่กว่า 100 ตารางกิโลเมตร อุดมไปด้วยพืชพรรณธรรมชาติที่งดงามผสมผสานกับทัศนียภาพของต้นไม้โกงกางอัน เขียวชอุ่มเป็นธรรมชาติที่ดูแปลกออกไป จากหาดทรายสีขาวและทะเลสาบสีน้ำเงินตลอดระยะทางที่ล่องไปตามแนวแม่น้ำ จะได้เห็นสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ในธรรมชาติ อาทิ อิกัวน่าและลิงกัง

• ลังกาวี ยอร์ชคลับ ไม่ห่างจาก Kuah Jetty Point เท่าใดนัก ก็คือ ลังกาวี ยอร์ชคลับซึ่งเป็นสโมสรพิเศษเฉพาะ ประกอบด้วยคลับเฮ้าส์ที่สวยงามและท่าจอดเรือ 51 ท่า ที่มีเครื่องอุปกรณ์ที่สามารถรับเรือต่างๆ ได้แม้กระทั่งเรือยอร์ช กินน้ำลึกถึง 60 เมตร ลังกาวียอร์ชคลับ มีเครื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่น่าประทับใจยิ่ง อาทิ สระว่ายน้ำริมฝั่ง จาคูซี่และซาวน่า การตกปลาน้ำลึก การแล่นเรือ สะคูบ้าไดวิ่ง สกีน้ำและเรือเร็ว มีบริการให้เช่าเรือยอร์ชด้วย ลังกาวียอร์ชคลับ มีเรือยอร์ชให้เช่า ชื่อว่า พุตตรี ไมนูนะห์ เป็นชนิดที่เครื่องยนต์มีความสวยงามหรูหรามาก

• แกเลอรี เปอร์ดานา ตั้งอยู่ที่คิลิมห่างจากเมืองกัวห์ประมาณ 10 กม. เป็นที่รวบรวมของวัญของกำนัลและรางวัลต่างๆ จำนวนมากกว่า 2,500 ชนิด ที่มอบให้แก่นายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ ศรี ดร.มาฮาเทียร์ โมฮัมมัดและภริยา ดาติน ศรี ดร. ซิตี้ ฮัสมาห์ บินตี โมฮัมมัด อาลี ซึ่งรวมของขวัญที่สวยงามนานาชนิด อาทิ เครื่องแก้วเจียระไน หนังสัตว์ เครื่องเซรามิค เครื่องดนตรี ศิลปอิสลามเครื่องสลักต่างๆ ผ้าอาวุธ รถยนต์ ฯลฯ
อาคารแห่งนี้เป็นตึก 2 ชั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ที่ตกแต่งสวยงาม เปิดให้เข้าชม 10: 00 – 17:00 ทุกวัน ในวันหยุดราชการและโรงเรียนปิดเทอมเปิดให้เข้าชมเวลา วันศุกร์ 09:00 – 18:00 10:00 -14:15 /15: 00 -17:00 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 3 ริงกิต เด็ก 1 ริงกิต (ต้องเสียค่าถ่ายรูป กล้องธรรมดา 2 ริงกิต กล้องวีดีโอ 5 ริงกิต)

• ลงเรือเที่ยวเกาะ อย่างสบายๆ เป็นการพักผ่อนที่เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ในกาะต่างๆ อาทิ ปูเลา ดายัง บันติ้ง ปูเลาเบรัส บาสา และปูเลาสิงา เบซา โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าเช่าเรือประมาณ 220 -360 ริงกิตต่อลำ (มีที่นั่งสำหรับ 8-12 คน) เรือหาเช่าได้ที่หาดมาร์เบิลและปันไต เชอนัง

• สุสาน มสุรีย์ เกาะลังกาวีที่เต็มไปด้วยประวัติศาตร์แฝงนิยายโบราณ เป็นสถานที่ที่จัดไว้เป็นเขตสงวนเพื่อคนรุ่นต่อไป สุสานมะซูรีซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งห่างจากเมืองกัวห์ ประมาณ 12 กิโลเมตร สถานที่บูชาแห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่หญิงสาวคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่บนเกาะลังกาวีเมื่อ 200 กว่าปีก่อน เธอถูกกล่าวหาว่านอกใจสามี เลยถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยกริชที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ ตามตำนานกล่าวว่า โลหิตของเธอที่ไหลออกมาเป็นสีขาวและก่อนสิ้นชีพ เธอได้สาบแช่งเกาะนี้ว่าขอให้ไม่เจริญมีแต่ความเสื่อมโทรมนาน 7 ชั่วโคตร อย่างไรก็ตาม เวลานั้นก็ได้ผ่านมาจนครบกำหนดกับคำสาบแช่งตามตำนาน ในวันนี้เกาะลังกาวีกำลังเจริญรุ่งเรือง จากการพัฒนาและผู้คนที่หลั่งไหลมาเยือนเกาะลังกาวีเป็นจำนวนมากขึ้นโดยมี ความเชื่อว่าใครที่มาแล้วตั้งใจอธิษฐานก็จะสำเร็จสมดั่งใจทุกคน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เปิดให้ผู้ที่สนใจในเรื่องของตำนานความเป็นมา ต่างๆ ตั้งแต่เวลา 08: 00 – 18:30 (ทุกวัน) ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 2 ริงกิต เด็ก 1 ริงกิต ที่นี่ไปมาแล้วค่ะ เป็นบ้านหลังเล็กๆ ดูแปลกตาดีค่ะ

• Black Sand Beach หรือหาดทรายดำ จะอยู่ชายทะเลตอนเหนือของเกาะเป็นหาดทรายที่แตกต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง เพราะเป็นสีดำสนิทและเป็นทรายละเอียดด้วย ที่หาดทรายแห่งนี้ก็มีตำนานเกี่ยวข้องกับที่พระนางมะซูรีได้สสาบแช่งพื้นที่ เกาะลังกาวีไว้ให้ไม่เหลือความสวยงามและไม่มีพื้นที่ในการทำเกษตรกรรม ว่ากันว่าตามตำนานหาดทรายเลยกลายเป็นสีดำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

3.แหล่ง ช้อปปิ้ง มีไหม
-แหล่งช้อปปิ้งบริเวณท่าเรือ ศูนย์การค้า Jetti Kuah
แหล่งช็อปปิ้งของเกาะส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ภายในรอบๆ เมืองกัวห์ แหล่งช็อปปิ้งที่ดีที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นก็คือ ลังกาวี แฟร์ ช็อปปิ้ง มอลล์เป็นตึกอาคาร 2 ชั้น มีร้านค้าต่างๆ มากกว่า 100 ร้าน รวมทั้งร้านปลอดภาษีชื่อ ซามูดร้าดิวตี้ฟรี ดิพาร์ทเมนท์สโตร์ ซินดิเรียน เบอร์ฮาด ซาก้า ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เป็นแหล่งรวมสินค้าปลอดภาษีนานาชนิด เช่นน้ำหอม เครื่องสำอาง เครื่องหนัง เครื่องกีฬา เครื่องประดับสุภาพสตรี ขนมช็อกโกแลต สุราและบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอีกหลายร้านที่จำหน่ายสินค้าในราคาย่อมเยา คือที่ เตียว ซุน ฮวด ดิพาร์ทเมนท์สโตร์ ที่โปโก๊กอัสสัม ตั้งอยู่นอกเขตเมืองกัวห์เล็กน้อย

2.มีสายการบิน อะไรบ้าง
ท่าอากาศยานนานาชาติของเกาะลังกาวีอยู่ที่ปาดัง มัตซีรัต ห่างจากเมืองกัวห์ประมาณ 20 กม.และ 8 กม.จากหาดรีสอร์ทที่ปันไต เชอนัง มีเที่ยวบินโดยตรงจากกัวลาลัมเปอร์ไปเกาะลังกาวีซึ่งบริการโดยสายการบิน มาเลเซียและ สายการบิน แอร์เอเชีย สัปดาห์ละ 5 ครั้ง บินตรงกรุงเทพฯ – ลังกาวี สัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย สำรองที่นั่งที่ 02-519-9999 หรือ www.airasia.com

ที่พักบนเกาะลังกาวี:
• เกาะลังกาวีมีที่พักหลายประเภทที่เหมาะสมตามความต้องการและงบประมาณของแต่ละ บุคคล มีทั้งโรงแรมที่หรูหราทันสมัยและรีสอร์ทที่พร้อมด้วยอุปกรณ์ให้ความสะดวก สบายและผู้ที่มีงบประมาณจำกัด ก็มีโรงแรมขนาดเล็กไว้บริการในราคาที่ย่อมเยา พักที่ Swanna ก็ได้ บรรยากาศสวยดีค่ะ

บ้านเมืองเขาจะสะอาด แต่ดูไม่หรูหราอะไร มีวัฒนธรรมแขกปนๆอยู่ค่ะ เหมือนเมืองในชนบท แต่ดูดีหน่อยกว่าบ้านเราค่ะ
รูปบ้านเมืองเกาะลังกาวี

แผนที่เกาะลังกาวี ที่อยู่บนรถท่องเที่ยว(สีขาว – เขียว)ทุกคัน

สภาพบ้านเรือนที่คล้ายเมืองเก่า โกดังเก่า ริมท่าเรือ

คูระบายน้ำที่มาเลให้ความสำคัญมาก

ท่อส่งน้ำประปา เลียบข้างทาง ไม่ว่าเส้นทางจะผ่านป่าเขาก็จะเห็นเช่นนี้ตลอด

ทางผ่านไปตลาดกั๊วะ จะเห็นถนนหนทางที่ดูเงียบเชียบ แต่ที่นี่ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะประชากรมีไม่มากนัก ทั้งเกาะนั้มีราวสีหมื่นกว่าคนเท่านั้นเอง

รถ Taxi

รถตำรวจ ที่เจอค่อนข้างยาก ไม่หมือนบางประเทศที่ชอบขี้เบ่งและชอบรีดไถ

จ๊าบไม้..รถโปรตอนสปอร์ต

ยี่ห้อนี้ Proton เป็นรถประจำชาติมาเลเซีย ราคาไม่เกิน 3 แสน…บาท

สะพานที่สร้างคล้ายเรือ

สะพานที่สร้างคล้ายเรือ

อาคารสำนักงานดูแลเกาะลังกาวี คล้ายกับเป็นสำนักงานเทศบาล
ใครจะทำะไร จะขออนุญาตอะไร ต้องมาที่นี่

สีส้ม สีเหลือง เป็นสีสัญญลักษณ์เห็นทั่วไปบนเกาะลังกาวี

คล้าย พังงา – ภูเก็ต

บ้านเก่าริมทาง

ทะเลริมทางย่านตลาดกั๊วะ

เด็กสาว ลูกชาวฮินดู (เด็กอิสลามจะแต่งกายมิดชิด)

เด็กสาว ลูกชาวฮินดู (เด็กอิสลามจะแต่งกายมิดชิด)

ที่นี่ทำนา และเลี้ยงวัวเลี้ยงควายด้วยนะ

ถนนบนเกาะลังกาวีกำลังปรับปรุงขนานใหญ่

ผ่านมาเห็นมัสยิดใหญ่ที่กำลังประกอบพิธี มีรถจอดอบู่เต็ม

หน้ามัสยิดใหญ่แห่งหนึ่งตามเส้นทางที่ผ่าน เห็นรถผู้มาร่วมพิธี

ดูให้ดี เบ็นซ์คันแพงรุ่นล่าสุด ที่เจ้าของกำลังสวดอยู่ในมัสยิด… คนมาเลเซียไม่ว่ารวยหรือจน
ถือว่าการมามัสยิดนั้นเป็นหน้าที่ ผู้ชายทุกคนที่ว่างจากงานจะมาร่วมพิธีอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

มื้อเที่ยงของบอนด์สตรีททัวร์ ร้านอารหารจีน Sea Food

น้ำลายหก ทั้งกุ้ง ทั้งปู และปลา สดๆ ….วุ้ย ค่าทัวร์ก็ถู้ก ถูก แต่ทำไม กินดี อยู่ดีจัง…

ไกด์ดาวกำลังบริการลูกทัวร์

ถนนในเมืองลังกาวี

เกาะลังกาวี

เกาะลังกาวี

สวัสดีค่ะ..สาวกรุ๊ปทัวร์

ถนนชานเมือง

พื้นที่ว่างๆทางมาเลจะปิดกั้นเป็นแนวสังกะสีตลอดทั้งแนว

ถนนสายหลัก และทางคู่ขนาน

ที่มาเลเซียให้ความสำคัญกับเรื่องคูระบายน้ำมาก เป็นแบบเปิดโล่ง ต่างกับแบบปิดในบ้านเรา

ต้นยางพารา เห็นประปรายบนเกาะลังกาวี

โบสถ์พราห์ม

ร่วมแสดงความคิดเห็น

กรอกข้อความที่เห็น

ชื่อ : Name


go to top