กรมอุทยาน ขอจัดซื้อปืน ให้พิทักษ์ป่า

advertisements

กรมอุทยาน ขอจัดซื้อปืน ให้พิทักษ์ป่า

ทั้ง นี้เมื่อวันที่ 1 เม.ย.นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้ทำเรื่องถึงรัฐบาล ขอซื้ออาวุธปืนให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าใช้ป้องกันตัวเองขณะปฏิบัติหน้าที่ และออกลาดตระเวนในป่า จำนวน 300 กระบอก แบ่งเป็นปืน เอชเค 200 กระบอก ปืนลูกซอง 100 กระบอก ทั้งจะทำเรื่องถึงกรมสรรพาวุธทหารบก ขอยืมเสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 150 ชุด และกำลังตั้งงบประมาณใหม่ เพื่อขอซื้อปืนเอชเคอีก 700 กระบอก ปืนลูกซองอีก 300 กระบอก แต่กำลังตรวจสอบราคาอยู่ว่าเท่าไร

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ มีปืนทั้งเอชเค และลูกซอง อยู่ประมาณ 3,000 กระบอก สำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเกือบ 300 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งไม่เพียงพอ ทั้งนี้ การมีอาวุธปืนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะเวลานี้พวกที่เข้าไปหาของป่า หรือพวกลักลอบตัดไม้ในป่ามักจะเตรียมตัวและพกพาอาวุธครบมืออย่างดีขณะเข้า ป่า หากมีการปะทะกับเจ้าพนักงานพิทักษ์ป่า คนของกรมอุทยานฯ จะเสียเปรียบอย่างมาก และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ก็เสียชีวิตจากการปะทะเสมอๆ เพราะอาวุธสู้พวกที่ลักลอบตัดไม้ หรือล่าสัตว์ไม่ได้ ที่ผ่านมาในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เคยมีการเรียกขออาวุธปืนจากรมอุทยานฯ กลับไปจำนวนมาก เนื่องจากเกรงว่ากรมอุทยานฯ จะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ทำให้อาวุธที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเหลือน้อยและไม่เพียงพอ ดังนั้น การทำเรื่องขอยืมปืน และซื้อปืนเพิ่มเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของเรา เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมั่นใจและสบายใจมากขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างแน่นอน

ด้านนายศักดิ์สิทธิ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า โดยหลักการแล้ว อาวุธ และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ปฏิบัติงานในป่าระหว่าง การออกลาดตระเวนตรวจความเรียบร้อยนั้น เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในขณะนี้ เพราะที่ผ่านมามีรายงานเรื่องเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกทำร้ายจากผู้บุกรุก เป็นประจำ และผู้บุกรุกเหล่านั้นมักจะมีอาวุธที่ทันสมัย อย่างไรก็ตาม การขอมีอาวุธของกรมอุทยานฯนั้น มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกับทหาร หรือตำรวจ เพราะกรมอุทยานฯไม่ได้มีไว้ห้ำหั่น หรือปราบปรามใคร แต่มีไว้ป้องกันตัวกรณีที่พบเจอผู้ที่ลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติเท่านั้น อาวุธในการป้องกันตัวก็มีแค่ปืน หรือเสื้อเกราะ สำหรับความสบายใจและมั่นใจในการออกลาดตระเวนมากขึ้น เชื่อว่ารัฐบาลจะเห็นความสำคัญในการป้องกันรักษาป่า

ร่วมแสดงความคิดเห็น

กรอกข้อความที่เห็น

ชื่อ : Name


go to top
โค้ดเพลงห้ามทิ้ง..
โค้ดเพลงห้ามทิ้ง
โค้ดลบโฆษณา..
โค้ดลบโฆษณา
โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เขตบางกะปิ alexander hotel..
โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เขตบางกะปิ alexander hotel
โค้ดเพลงคนข้ามคืน..
โค้ดเพลงคนข้ามคืน
โค้ดเพลง ใหม่ๆก็รัก hi5..
โค้ดเพลง ใหม่ๆก็รัก hi5
โค้ดเพลงความทรงจำครั้งสุดท้าย..
โค้ดเพลงความทรงจำครั้งสุดท้าย
โค้ดเพลงไร้เดียงสา..
โค้ดเพลงไร้เดียงสา
คมกริช จันทรวิสูตร ประวัติ และรูปภาพ รวมทั้งเรื่องราวส่วนตัว..
คมกริช จันทรวิสูตร ประวัติ และรูปภาพ รวมทั้งเรื่องราวส่วนตัว
รหัสโลกันตร์ เรื่องย่อรหัสโลกันตร์..
รหัสโลกันตร์ เรื่องย่อรหัสโลกันตร์
คลิป ภาพ ยิง สนธิ ลิ้มทองกุล..
คลิป ภาพ ยิง สนธิ ลิ้มทองกุล
โค้ดเพลงรักเกินเผื่อใจ..
โค้ดเพลงรักเกินเผื่อใจ
วิธีเล่นรูบิด..
วิธีเล่นรูบิด
กรมอุทยาน ขอจัดซื้อปืน ให้พิทักษ์ป่า..
กรมอุทยาน ขอจัดซื้อปืน ให้พิทักษ์ป่า
โค้ดเพลงอยากให้รู้ว่ารักเธอ..
โค้ดเพลงอยากให้รู้ว่ารักเธอ
โค้ดเพลง14เมษาน้ำตาสาดใจ..
โค้ดเพลง14เมษาน้ำตาสาดใจ
กลอนของคนโสด รวม กลอนคนโสด..
กลอนของคนโสด รวม กลอนคนโสด
โค้ดเพลง มีฟอร์ม..
โค้ดเพลง มีฟอร์ม
ภาพเคลื่อนไหวน่ารักๆ..
ภาพเคลื่อนไหวน่ารักๆ
ภาพนารูโตะ ภาพเคลื่อนไหวนารูโตะ..
ภาพนารูโตะ ภาพเคลื่อนไหวนารูโตะ
โค้ดเพลงรักฉันให้มากกว่านี้ก็พอ..
โค้ดเพลงรักฉันให้มากกว่านี้ก็พอ