400ปี กล้องโทรทรรศน์ กาลิเลโอ

advertisements

400ปี กล้องโทรทรรศน์ กาลิเลโอ เพื่อเป็นการรำลึกถึงกาลิเลโอผู้ประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์วันนี้หากเข้าไปใช้ระบบค้นหาของ http://www.google.co.th/ หลาย คนคงเห็นรูปสัญลักษณ์โลโก้ของวันนี้ ใช่แล้วครับมันคือ การรำลึกถึง 400th Anniversary of Galileo’s Telescope หรือวันครบรอบ 400 ปี กล้องดูดาวแบบกาลิเลโอ เอาเป็นว่าวันนี้เรามาทำความรู้จักกับวัน 400th Anniversary of Galileo’s Telescope

กล้อง โทรทรรศน์ คืออุปกรณ์ที่ใช้ขยายวัตถุท้องฟ้าโดยอาศัยหลักการรวมแสง เพื่อให้สามารถมองเห็นวัตถุท้องฟ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น และมีขนาดใหญ่ขึ้น

400TH ANNIVERSARY OF GALILEOS TELESCOPE
400TH ANNIVERSARY OF GALILEOS TELESCOPE

400 ปีก่อน “กาลิเลโอ” ได้เบิกฟ้าสำรวจอวกาศด้วยกล้องโทรทรรศน์กำลังขยาย 30 เท่า เปิดประตูสู่เอกภพอันกว้างใหญ่ ที่ปัจจุบันความรู้เราได้ไปไกลกว่าระบบสุริยะ ภายในมหกรรมวิทยาศาสตร์ปีนี้จึงจัดให้ “เอกภพวิทยา” เป็นหนึ่งในนิทรรศการหลักของงาน

ภายในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2552 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-23 ส.ค.52 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายใต้หัวข้อ “วิทยาศาสตร์ก้าวไกลนำไทยก้าวหน้า” ได้จัดให้นิทรรศการ “เอกภพวิทยา” เป็นหนึ่งในนิทรรศการหลักเนื่องในปีดาราศาสตร์สากล (International Year of Astronomy) เพื่อฉลองโอกาสครบรอบ 400 ปีที่ “กาลิเลโอ กาลิเลอิ” (Galileo Galilei) นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลีได้ประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์ แล้วสำรวจท้องฟ้าอันนำมาซึ่งการค้นพบสำคัญๆ

สำหรับนิทรรศการซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้เยี่ยมชมนั้น ก่อนจะได้ชมผลงานของกาลิเลโอ มีสรุปผลงานของนักดาราศาสตร์รุ่นก่อนๆ ทั้งการค้นพบแรกๆ ได้สรุปผลงานทางดาราศาสตร์ และผลงานที่กาลิเลโอได้ต่อยอด อาทิ ฮิพพาร์คัส (Hipparchus) นักดาราศาสตร์กรีกที่พบว่าแกนโลกเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ อีกทั้งยังจัดระเบียบความสว่างของดาวฤกษ์ออกเป็น 6 ระดับ โดยระดับแมกนิจูด 1 หมายถึงสว่างที่สุด ส่วนแมกนิจูด 6 หมายถึงสลัวจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและยังมี นิโคลัส โคเปอร์นิคัส (Nicolaus Copernicus) ที่บอกว่าโลกโคจรรอบๆ ดวงอาทิตย์เหมือนดาวเคราะห์อื่นๆ เป็นต้น

400ปี กล้องโทรทรรศน์ กาลิเลโอ กล้อง โทรทรรศน์ได้ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1608 โดยฮานส์ ช่างทำแว่นคนหนึ่งซึ่งต่อมาค้นพบว่าหากนำเลนส์มาวางเรียงกับให้ได้ระยะที่ ถูกต้องเลนส์สามารถขยายภาพที่อยู่ไกลๆได้ใกล้ขึ้น และ 1 ปีต่อมา กาลิเลโอ กาลิเลอิ ก็ได้ นำมาสำรวจท้องฟ้าเป็นครั้งแรกซึงในตอนนั้นเป็นกล้องหักเหแสงที่มีกำลังขยาย ไม่ถึง 30 เท่า เท่านั้นแต่ก็ทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆมากมายของดวงดาวต่างๆที่ยังไม่เคย เห็นมาก่อนทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มมาสำรวจท้องโดยใช้กล้องโทรทรรศใน ที่สุด

กล้องชนิดหักเหแสงที่กาลิเลโอประดิษฐ์ขึ้น ช่วงปี ค.ศ.1600 สมัยนั้นเรียกกันว่า “ท่อขยาย” มีกำลัขยายเพียง 30 เท่า สามารถเห็นหลุมบนดวงจันทร์ ดาวพฤหัส และบริวารอีก 4 ดวง (ไอโอ ยูโรป้า คาลิสโต แกนิมีด) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ดวงจันทร์กาลิเลียน รวมทั้ง ดาวเสาร์และวงแหวนของดาวเสาร์ แต่สมัยของกาลิเลโอนั้น เลนซ์ตาจะเป็นเลนซ์เว้า ประสิทธิภาพไม่สู้ดีนัก ทำให้กาลิโอเห็นวงแหวนดาวเสาร์ เป็นเหมือนดาวแฝดสามของดาวเสาร์เอง

ซึ่งต่อมากล้องถูกพัฒนาขึ้นใหม่โดย โยฮัน เคปเลอร์ ในปี คศ.1611 ใช้เลนซ์ตาทำด้วยเลนซ์นูน ทำให้ภาพคมชัดขึ้น และยืนยันว่าดาวแฝดของดาวเสาร์นั้น แท้จริงคือ วงแหวน กล้องหักเหแสงของเคปเลอร์นี่เองที่เป็นต้นแบบของกล้องหักเหแสงที่ใช้อยู่ใน ปัจจุบัน

400ปี กล้องโทรทรรศน์ กาลิเลโอ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

กรอกข้อความที่เห็น

ชื่อ : Name


go to top
โค้ดเพลง อยู่ในใจหรือแค่ลมพัดไป เพลงประกอบละคร ดอกบัวขาว..
โค้ดเพลง อยู่ในใจหรือแค่ลมพัดไป เพลงประกอบละคร ดอกบัวขาว
โปรแกรมแต่งรูป..
โปรแกรมแต่งรูป
งานแต่งงานกบทรงสิทธิ์..
งานแต่งงานกบทรงสิทธิ์
Pershape ลดน้ำหนัก เห็นผลอย่างถาวร ไม่โยโย่..
Pershape ลดน้ำหนัก เห็นผลอย่างถาวร ไม่โยโย่
โค้ดเพลงyou..
โค้ดเพลงyou
โค้ดเพลงไม่มีตัวตน..
โค้ดเพลงไม่มีตัวตน
ได๋ ลุคใหม่..
ได๋ ลุคใหม่
รูปการ์ตูนน่ารัก..
รูปการ์ตูนน่ารัก
ฟังเพลง อยู่ในใจหรือแค่ลมพัดไป เพลงประกอบละคร ดอกบัวขาว – เต้ กันตะ..
ฟังเพลง อยู่ในใจหรือแค่ลมพัดไป เพลงประกอบละคร ดอกบัวขาว – เต้ กันตะ
โค้ดเพลงปลายทาง..
โค้ดเพลงปลายทาง
โค้ดเพลงเปลี่ยนเบอร์เปลี่ยนใจ หนูมิเตอร์..
โค้ดเพลงเปลี่ยนเบอร์เปลี่ยนใจ หนูมิเตอร์
โปรแกรมคำนวณคะแนน admissions..
โปรแกรมคำนวณคะแนน admissions
มิสมอเตอร์โชว์ 2010..
มิสมอเตอร์โชว์ 2010
โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เขตบางกะปิ alexander hotel..
โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เขตบางกะปิ alexander hotel
โค้ดเพลงรู้ว่ามีอยู่ก็สายไป..
โค้ดเพลงรู้ว่ามีอยู่ก็สายไป
โค้ดเพลงไม่ผิดใช่ไหมที่รักเธอ..
โค้ดเพลงไม่ผิดใช่ไหมที่รักเธอ
ฟังเพลง อยากเป็นคนรักไม่อยากเป็นชู้..
ฟังเพลง อยากเป็นคนรักไม่อยากเป็นชู้
โค้ดเพลงของหัวใจ..
โค้ดเพลงของหัวใจ
ภาพงานหมั้น เปิ้ล นาคร สาระแน จูน กษมา มยุมาศ..
ภาพงานหมั้น เปิ้ล นาคร สาระแน จูน กษมา มยุมาศ
โค้ดเพลงไม่รู้หรือไม่รัก..
โค้ดเพลงไม่รู้หรือไม่รัก